First Place in “The welfare of animals used in festivals” contest by Animals Asia | 2019
The colour red is one man’s luck and another being’s blood.
After going through myriads of photos from the “pig slaughtering festival”, the only thing that remained in my head was the colour of red. The bloodlust red. The redness of roses, of the palanquins, of people’s costumes. And in the middle of that bloody-red storm lays a pinky pig. The pig was taken out of his pen just this morning, thoroughly bathed, tied up in the palanquin, welcomed by the villagers with flags and flowers. What was going on in that pig’s mind? People would not care. All they care about is that colour of red gushing out of his bound body once the executioner swings his sword.

“Hồi còn nhỏ, mình không bao giờ xem về các lễ hội có “yếu tố động vật”, ví dụ như: đấu bò tót ở Tây Ban Nha hay trọi trâu ở ngay quê nhà. Phần vì thấy nó cổ hủ, phần vì thấy nó thừa thãi, nhưng phúc lợi động vật chưa bao giờ là cái mình được dạy dù ở nhà hay ở trường.

Nhưng rồi lớn lên, được gặp gỡ và được cung cấp thêm thông tin từ những người bảo vệ và yêu động vật, mình đã hiểu ra những may mắn và niềm vui của con người lại chính là ác mộng với động vật đến như thế nào.

Vậy mà toàn bộ những hiểu biết ấy vẫn làm mình sốc khi Google cụm từ: “Lễ Hội Chém Lợn” Đó là cụm từ mình đã nghe trước đó một năm nhưng lại “khuất mắt trông coi” vì quá nhát để ấn vào tìm hiểu. Năm nay, khi mình có đủ cam đảm và mong muốn được đóng góp, những hình ảnh của “Lễ Hội Chém Lợn” thực sự làm mình ám ảnh.

Lướt qua một loạt ảnh của lễ hội này là đủ để in vào đầu mình cô đọng nhất những gì cần để vẽ. Màu đỏ. Màu đỏ của may mắn cho kẻ này và là máu của kẻ khác. Màu đỏ của hoa hồng, màu đỏ của kiệu, màu đỏ của áo quần,…”

Bức Tranh “Số Đỏ” đạt Giải Nhất cuộc thi Vẽ Vì Phúc Lợi Động Vật, tổ chức bởi Animals Asia 2019

bit.ly/Cafebuoisangvtv3-traogiaicuocthivevidongvat

Published by camanhngart

Xin chào! Mình là Cẩm Anh, hoạ sỹ minh hoạ đến từ Hà Nội.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s